TUYÊN BỐ QUYỀN THỰC THI XÃ HỘI DÂN SỰ/RFA

Kêu gọi thành lập diễn đàn xã hội dân sựTuyên bố thành lập Diễn đàn Xã hội Dân sự/ (RFA)

Phạm Chí Dũng-Ý nghĩa của Diễn đàn Xã hội Dân sự

Nhân sĩ-trí thức Việt ra Tuyên bố đòi cải cách chính trị Trà Mi /Theo VOA  Thanh HàVIỆT NAM: RSF bi quan về tự do thông tin tại Việt Nam RFA-RSF kêu gọi tự do báo chí cho Việt Nam(rfa)

Ngọc Thu Về blog “lạ” Diễn đàn Xã hội Dân sự

Diễn đàn Dân sự: Chuyển đổi ôn hòa thể chế chính trị Việt Nam

Tú Anh/RFI tiếng Việt 

Với nhận định đất nước Việt Nam bị chế độ bạo lực « có hậu thuẫn của ngoại bang » thao túng, hàng trăm công dân trong nước và người Việt ở hải ngoại vừa ra hôm qua tuyên ngôn thành lập Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự.1

Bản tuyên bố được công bố trên mạng điện tử ngày 22/09/20213 đưa ra giải pháp từ bỏ độc tài chuyển sang dân chủ một cách ôn hòa : kêu gọi đảng Cộng sản tôn trọng ý dân, tranh luận nghiêm túc và công khai, chủ động dân chủ hóa chế độ chính trị.

Tuyên ngôn của « Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự » nhấn mạnh đến bối cảnh trong thời gian qua xã hội công dân Việt nam đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ đóng góp ý kiến trên các vấn đề cốt lõi của đất nước : bảo vệ chủ quyền, sữa đổi hiến pháp, khát vọng dân chủ.

Trong danh sách đầu tiên có 130 nhà hoạt động dân chủ, trí thức, văn nhân nghệ sĩ, đảng viên đảng Cộng sản, cựu sĩ quan cũng như công dân bình thường khác.

Từ Huế, nhà báo Nguyễn Đắc Xuân, một trong 130 người ký tên đầu tiên giải thích vì sao có bản tuyên bố đòi cải cách chính trị :

Ông Nguyễn Đắc Xuân : « (bản tuyên bố) sẽ được gởi lên tất cả các đại biểu Quốc hội, các vị trong chính quyền và đã đưa lên internet. Về phần tôi, tôi là một người kháng chiến, và cũng là một phật tử. Trong quan điểm Mác- xít cũng như trong Phật giáo thì có cái sự tiến hóa thay đổi. Không có cái gì tồn tại lâu dài, phải tiến hóa. Cái chính quyền của chúng tôi nó không thay đổi, không bắt kịp thời đại…. »

Từ Hà Nội, nữ kiến trúc sư Trần Thanh Vân kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam đừng coi thường những lời kêu gọi « nho nhỏ này » của xã hội dân sự nếu không muốn bị « sửng sốt » :

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân « Tôi là một trong những người thuộc lớp trí thức đã lớn tuổi sống tại Hà Nội. Tôi thấy những năm qua, tình hình tự do ngôn luận, tự do làm việc và các quyền lợi công dân tối thiểu, đặc biệt của những trí thức yêu nước, cứ mỗi ngày bị sa sút. Cho nên là, khi các anh em bạn hữu gửi văn bản đến hỏi ý kiến tôi, thì tôi tình nguyện ký.

Khi tôi ký, thì tôi không dám nghĩ rằng người ta sẽ nghe theo. Bởi vì thứ nhất, tôi chẳng là cái gì cả, và thứ hai là số người ký cũng không có thể đại diện cho tất cả mọi người, tôi cũng không hy vọng là mình ký xong, thì người ta sẽ suy nghĩ, người ta sẽ chờn, người ta sẽ làm theo ý mình. Nhưng ít ra tôi cũng ký, để thể hiện quan điểm của tôi, là tôi đòi xóa bỏ những chuyện bất công, vô lý đã diễn ra ở xung quanh mình.

Và thực sự lúc này tôi cũng đã lớn tuổi rồi, tôi cũng không hoạt động xã hội, và càng không hoạt động chính trị, nhưng tôi nghĩ, nếu như những con người, những anh em, bạn hữu, những người hiểu biết, có suy nghĩ đúng đắn, có tư cách đứng đắn mà được tham gia hoạt động chính trị, hoạt động xã hội, thì xã hội sẽ ngày một tốt hơn.

Nhưng mà những cái đó hiện nay cũng rất là hạn chế. Những quyền đó tập trung vào một số người, mà chúng tôi thực sự không muốn nhắc đến họ, bởi vì nhắc đến họ mình có thể cảm thấy những lấn cấn đau lòng, không muốn nói.

Cái việc ký nó cũng đơn giản vậy thôi. Nhưng ít ra mình cũng thể hiện được quan điểm của mình.

Và tôi cũng nói rằng, tôi cũng không hy vọng từ đó người ta thay đổi đâu. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng người ta cũng sẽ suy nghĩ là người ta làm mất lòng dân, làm mất lòng tầng lớp trí thức – đại diện cho tiếng nói của dân, thì người ta sẽ còn mất nhiều thứ nữa.

Tôi cũng rất tin là, những cái mà người ta coi thường, thì người ta cũng có lúc sửng sốt, vì người ta đã nhỡ coi thường những tiếng nói nho nhỏ như của chúng tôi ».  

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/09/23/dien-dan-dan-su-chuyen-doi-on-hoa-the-che-chinh-tri-viet-nam/

TUYÊN BỐ QUYỀN THỰC THI XÃ HỘI DÂN SỰ

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013-09-23
000_Hkg5049233-305.jpg

Người dân biểu tình hô khẩu hiệu chống Trung Quốc trong một cuộc diễu hành ở Hà Nội vào ngày 26 tháng 6 năm 2011. Ảnh minh họa.

AFP photo

Một tuyên bố mạnh mẽ từ nhân sĩ trí thức cho biết sẽ thành lập diễn đàn mang tên Diễn đàn xã hội dân sự để lên tiếng phát biểu quan điểm cũng như phản biện công khai trên hệ thống internet toàn cầu cho thấy một bước ngoặc mới của nhân sĩ trí thức trong cách ứng phó với sự ngăn cấm của chính quyền trong việc phát triển của xã hội dân sự từ trước tới nay.

Tính cho tới nay, sau khi chính quyền công khai kêu gọi người dân đóng góp ý kiến về dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992, có ít nhất bốn nhóm và tổ chức tập trung nhiều thành phần xã hội như Nhóm nhân sĩ trí thức 72, Tuyên bố của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Cùng viết Hiến pháp của hai giáo sư Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn và Tuyên Bố Công dân Tự do kết hợp bởi nhiều thành phần dân chúng.

Trong tất cả các đóng góp kiến nghị ấy, nổi bật nhất là nhóm trí thức 72 với những chi tiết đề nghị thay đổi về hiến pháp rất dân chủ và khoa học được giao tận tay cho Ủy ban soạn thảo. Tuy nhiên đổi lại là những phê phán gay gắt của báo chí truyền thông nhà nước và sau đó là sự im lặng của toàn hệ thống trước tâm huyết này.

Đấu tranh một cách ôn hòa …

Ngày 23 tháng 9 một tuyên bố khác xuất hiện hầu như trên tất cả các trang mạng nổi tiếng và có nhiều người truy cập nhất hiện nay. Hơn một trăm nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước trong đó rất nhiều người đã từng ký tên trước đây trong kiến nghị 72 một lần nữa ký tên vào bản tuyên bố này cho biết sẽ thành lập công khai một diễn đàn nhằm trao đổi, nhận định, phản biện tất cả những gì có liên quan đến các vấn đề bức thiết của quốc gia dân tộc mà trước mắt là dự thảo sửa đổi Hiến pháp 92. Diễn đàn này mang tên Diễn đàn Xã hội Dân sự.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội có tên trong bản tuyên bố cho biết lý do ông ký tên:

Tôi ký tên ủng hộ tuyên bố đó vì nó có một ý nghĩa quan trọng. Trước nhất những người ký tên vào tuyên bố này không thừa nhận nhiều vấn đề cơ bản trong dự thảo hiến pháp sắp được thông qua. Dĩ nhiên thông qua thì cũng là chế độ toàn trị chứ không có gì mới bởi vì hiến pháp về đất đai không thay đổi thì có duyệt lại cũng chỉ là hình thức chứ không có nội dung gì nên hy vọng chỉ là hão huyền.

Nếu họ suy nghĩ một cách biện chứng tất yếu nó phải như thế thì họ bắt buộc chấp nhận nó để dần dần dân chủ hóa đất nước thì đó là điều tốt nhất.
– Nhà báo Lê Phú Khải

Căn cứ vào điều 69 của Hiến Pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Công ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký về những quyền dân sự và chính trị của công dân, bản tuyên bố này khẳng định xã hội dân sự là một hoạt động đương nhiên được nhìn nhận bởi tất cả các nước văn minh trên thế giới mà trong đó Việt Nam đã ký tên có nghĩa là cùng nhìn nhận giá trị phổ quát của hoạt động này.

Bản tuyên bố cũng nhấn mạnh tới việc yêu cầu Quốc hội phải ngưng việc thông qua hiến pháp sừa đổi vì trong đó thể chế chính trị toàn trị vẫn được duy trì và vì vậy cần phải kéo dài thời gian để trí thức đóng góp thêm ý kiến của mình về vấn đề này. Nhìn nhận khả năng tạm ngưng này luật sư Trần Quốc Thuận cho biết:

Nói kiến nghị này có khả năng dừng Quốc hội lại việc thông qua bản dự thảo sửa đổi  hiến pháp thì tôi cho rằng cái khả năng dừng lại là hoàn toàn không có bởi vì cái quan trọng nhất là số người ký tên không cao, hơn nữa tại Việt Nam chưa hình thành một xã hội dân sự thật sự, chưa hình thành những diễn đàn công khai với báo chí để đồng tình với nhân dân cho nên cái áp lực đối với những người có thẩm quyền chưa mạnh. Đúng là cần phải áp lực mạnh hơn để những người cầm quyền phải tự tỉnh táo nhìn thấy ra. Dấu hiệu tự nhìn thấy này tuy có lóe ra một chút nhưng vẫn còn mù mờ lắm, vì vậy khả năng dừng lại gần như không có.

000_Hkg8584638-250.jpg
Người dân mất đất lên Hà Nội khiếu kiện đất đai hôm 29/8/2012. Ảnh minh họa. AFP photo

Trong bản tuyên bố cũng chỉ ra những sai trái lớn lao của hệ thống cầm quyền về hoạt động kinh tế vĩ mô trong đó những sai lầm dẫn đến đổ vỡ và nguy cơ phá sản của cả nền kinh tế. Cạnh đó là đường lối chính trị toàn trị, độc đảng đã đưa đất nước tới chỗ mất dân chủ mặc dù nhà nước vẫn luôn lên tiếng cổ vũ cho nền dân chủ ấy. Bản tuyên bố cũng phân tích sự ngập ngừng trong vấn đề ngoại giao khiến nguy cơ mất dần biển đảo của đất nước trước mắt và vì vậy mọi công dân phải lên tiếng một cách công khai qua diễn đàn trước vấn đề có tính cách cách sống còn của dân tộc này.

Qua tuyên bố rằng hoạt động của diễn đàn là nhằm thay đổi thể chế toàn trị sang chế độ dân chủ một cách ôn hòa, bất bạo động, tuyên bố này cho thấy sự thách thức trực tiếp tới hệ thống lấy sự toàn trị của đảng cầm quyền là duy nhất và bất khả xâm phạm.

Nhà báo Lê Phú Khải, nguyên phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam cho biết ý kiến của ông:

Nếu họ suy nghĩ một cách biện chứng tất yếu nó phải như thế thì họ bắt buộc chấp nhận nó để dần dần dân chủ hóa đất nước thì đó là điều tốt nhất. Nếu họ không chấp nhận điều đó thì đương nhiên thông tin trên mạng nó vẫn tiếp tục tồn tại, bởi lẽ thời đại này là thời đại thông tin không ai có thể cấm đoán được thông tin. Internet bây giờ là sản phẩm chung của nhân loại tiến bộ rồi. Nếu lãnh đạo thông minh nắm được quy luật thì họ phải làm theo quy luật.

Tuyên bố này xuất hiện rất nhiều nhà báo kỳ cựu và điều này có ý nghĩa ra sao được nhà báo Lê Phú Khải nhận xét:

Theo tôi thì rất đáng mừng tại vì thực tế tồn tại của đất nước càng ngày nó càng làm cho nhà văn nhà báo hiểu ra và thấy được con đường dân tộc đi phải là con đường tiến bộ, dân chủ chứ không còn cách nào khác. Chẳng lẽ ta lại thua các nước Đông nam á chung quanh chúng ta hay sao?

… nhằm thay đổi chế độ toàn trị

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, một Việt kiều về nước nhiều năm trước làm việc trong các đề án đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ cho sinh viên Việt Nam qua kinh phí viện trợ của Bỉ và các nước EU cũng có tên trong tuyên bố cho biết ý kiến:

Tôi là một Việt kiều đã hồi hương chúng tôi ký vì mong mỏi sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa cái cơ chế kinh tế cũng như chính trị chung tại Việt Nam. Đất nước đang bị kểm hãm rất nhiều, thiếu dân chủ trong vấn đề chọn lựa nhân sự, thiếu dân chủ trong lúc thực thi quyền lực cho nên mới kéo tới tình trạng thê thảm hiện nay là tình trạng tham nhũng mà hội nghị trung ương đều nói rõ là đã bất lực.

Những lời mà chúng tôi kiến nghị từ xưa tới giờ thì nó gần như không ảnh hưởng gì cả, đặc biệt những kiến ghị mới đây về thay đổi hiến pháp. Các yêu cầu của nhân sĩ trí thức yêu nước gần như bị để ngoài tai. Những đề nghị lần thứ ba trong thay đổi hiến pháp nó có những điểm đi ngược lại theo hướng còn xầu hơn bản hiến pháp cũ cho nên tôi lo lắng cho cái mệnh hệ của đất nước, lo lắng cho cái thế của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ biển Đông, biển đảo của Việt Nam thì rất mong manh trước lập trường của chính quyền làm cho tôi rất lo.

Diễn đàn này là lời khẳng định. Nội dung của nó không phải là một kiến nghị mà là một khẳng định lập trường của một lớp sĩ phu của thời nay bởi vì nay là lúc kinh tế đang khủng hoảng trầm trọng, chính trị bế tắc cho nên chúng tôi thấy có trách nhiệm trước lịch sử trước dân tộc.

Không như những lần trước sau khi trao kiến nghị và trở về chờ đợi phản hồi từ nhà nước, lần này vì là một diễn đàn nên sự chờ đợi ấy sẽ không diễn ra như thói quen xin cho từ trước tới nay. Luật sư Trần Quốc Thuận khẳng định:

Mục đích của nó là tập hợp nhiều tiếng nói ở nhiều góc độ khác nhau trong và ngoài nước và đặc biệt là trí thức có kiến thức sâu góp phần tìm ra giải pháp để chuyển đổi một chế độ toàn trị sang dân chủ một cách hòa bình.
– Luật sư Trần Quốc Thuận

Tôi ký vì thấy mục đích của diễn đàn nó hay. Mục đích của nó là tập hợp nhiều tiếng nói ở nhiều góc độ khác nhau trong và ngoài nước và đặc biệt là trí thức có kiến thức sâu góp phần tìm ra giải pháp để chuyển đổi một chế độ toàn trị sang dân chủ một cách hòa bình.

Nếu anh không dừng thì tôi tiếp tục phát biểu trên diễn đàn này chứ không phải khi hiến pháp ra đời thì cúi đầu chấp hành.

Trong bản tuyên bố có đoạn viết:Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của công dân, thẳng thắn tranh luận và đối thoại, từ bỏ cách đối xử không công bằng, không minh bạch và không đường hoàng như đã và đang áp dụng đối với những kiến nghị sửa đổi Hiến pháp và những tiếng nói đòi dân chủ khác với quan điểm của nhà cầm quyền

Tuy ngôn ngữ vẫn ôn hòa nhưng nội dung cho thấy sự chấp nhận dấn thân nếu nhà nước vẫn giữ quan điểm rằng bất cứ ai có tư tưởng chống lại sự độc tôn của Đảng đều là phản động. Sự quyết liệt ngầm trong bản tuyên bố thành lập diễn đàn cho thấy đã đến lúc trí thức chọn lựa cách đấu tranh khác khi những đóng góp của họ bị nhà nước làm ngơ trong lúc đất nước đang rất cần sự thay đổi như hiện nay.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/declared-civil-society-exe-privilege-09232013161455.html

Ý nghĩa của Diễn đàn Xã hội Dân sự

Phạm Chí Dũng

Gửi cho BBC từ Sài Gòn

 

Với Diễn đàn xã hội dân sự, người dân Việt Nam có thêm một kênh để bàn luận các vấn đề của đất nước

Lần đầu tiên ở Việt Nam hình thành một diễn đàn chính thức, công khai và có tầm cỡ về chủ đề hoạt động dân sự được biết trước mắt với tên gọi “Diễn đàn Xã hội Dân sự”.

Nhóm khởi xướng Diễn đàn Xã hội Dân sự vẫn là những trí thức phản biện độc lập và quen thuộc như Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Lê Đăng Doanh ở Hà Nội và Tương Lai ở Sài Gòn. 

Diễn đàn ra đời sau khi “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị” được phổ biến vào đúng ngày “Mùa thu rồi, ngày hăm ba, ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến…” vang vọng thúc giục vào tháng 9 năm 1945.

Gần bảy chục năm sau “Ngày hăm ba”, “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị” được căn cứ vào điều 69 của Hiến pháp Việt Nam về các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình, và dựa theo Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị mà Nhà nước Việt Nam đã ký tham gia ngày 24/9 năm 1982.

Gần giống như tình hình nguy cấp của Tổ quốc vào năm 1945, thời gian gần đây đã nổi lên một số tính từ rất đáng lưu tâm đối với hiện tình dân tộc: “nguy kịch” được dư luận và công luận đề cập đến thực trạng nền kinh tế, “nguy hại” được dùng để chỉ các nhóm lợi ích và nhóm thân hữu và “nguy hiểm” đối với những dấu hiệu ban đầu của hỗn loạn xã hội, hay “tồn vong chế độ” do chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm thán trong Hội nghị trung ương 6 và được nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần từ đó đến nay.

Tuy nhiên, đã phát sinh một khoảng cách đậm nét về quan niệm “nguy biến” giữa nhóm lãnh đạo theo đường lối “kiên định” với những nhà dân chủ. Nếu nguyên nhân chủ yếu khiến nền chính trị có thể “suy vong” – theo Tổng bí thư Trọng – là tệ nạn tham nhũng và các nhóm lợi ích, thì với các nhà phản biện độc lập, nguồn gốc tiến bộ xã hội bị triệt tiêu chính là điều 4 Hiến pháp về chế độ một đảng.

Xã hội Việt Nam đang tồn tại nhiều điểm sôi chỉ đợi bùng phát như vụ Đặng Ngọc Viết?

Có lẽ đó cũng là nguồn cơn để diễn đàn “trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa” – như ý tưởng chính của bản “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”.

“Tai họa”

Vào đầu năm 2013, lần đầu tiên trong xã hội toàn trị ở Việt Nam, chủ đề chính trị đã được phản biện một cách can đảm và sâu sắc bởi quyền dân sự của các công dân, thông qua văn bản có tiêu đề “Kiến nghị 72” yêu cầu hủy bỏ điều 4 Hiến pháp, cũng như đề nghị ban hành và thực thi nhanh chóng các văn bản luật về lập hội, biểu tình, trưng cầu dân ý… Bản kiến nghị này, ngoài việc gửi đến một số cơ quan nhà nước, đã được công bố trên mạng và thu hút hàng chục ngàn chữ ký đồng tình.

Có thể cho rằng, “Kiến nghị 72” là dấu ấn mở đầu cho hoạt động xã hội dân sự lần đầu tiên được công khai hóa ở Việt Nam. Tiếp sau văn bản chưa có từng có này, đã diễn ra hàng loạt sự kiện đối ngoại như lần đầu tiên Tổ chức Ân xá quốc tế đặt chân đến Việt Nam vào tháng 2/2013, tái lập cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ vào tháng 4/2013, cuộc gặp Trương Tấn Sang – Obama tại Washington vào tháng 7/2013, đối thoại nhân quyền giữa Cộng đồng châu Âu với Hà Nội vào tháng 9/2013, cùng những sự kiện đối nội khá dồn dập như vụ xét xử Đoàn Văn Vươn, thả Nguyễn Phương Uyên, phong trào 258 của các blogger trẻ và “hiện tượng Lê Hiếu đằng” với lời kêu gọi lập Đảng Dân chủ Xã hội.

Xã hội Việt Nam cũng đang chứng kiến hàng loạt điểm bùng phát từ lòng dân như cuộc xung đột giữa giáo dân Mỹ Yên, Nghệ An với lực lượng công an địa phương, và gần đây nhất là đỉnh điểm của phẫn uất liên quan đến thu hồi đất khi Đặng Ngọc Viết bắn cán bộ nhà nước ở tỉnh Thái Bình.

“Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của công dân, thẳng thắn tranh luận và đối thoại, từ bỏ cách đối xử không công bằng, không minh bạch và không đường hoàng như đã và đang áp dụng đối với những kiến nghị sửa đổi Hiến pháp và những tiếng nói đòi dân chủ khác với quan điểm của nhà cầm quyền,” ‘Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị’ viết.

Người dân cần một diễn đàn để tranh luận thẳng thắn với chính quyền về những bất đồng

 ”Ý kiến khác nhau cần được tranh luận thẳng thắn để tìm chân lý; còn dựa vào quyền lực để cản trở việc công bố, không đối thoại mà chỉ đơn phương phê phán, quy kết, thậm chí dùng nhiều cách ngăn cấm và trấn áp thì không những vi hiến và trái với Công ước quốc tế mà còn không đúng với tư cách chính đáng của một nhà cầm quyền”.

Bản tuyên bố trên cũng đề cập đến việc nếu Hiến pháp sửa đổi vẫn duy trì thể chế toàn trị được thông qua và ban hành chính thức thì các thách thức mà đất nước và dân tộc đang đối mặt càng thêm nghiêm trọng dẫn tới hệ quả khôn lường, dân càng thất vọng và bất bình, uy tín của Việt Nam trong quan hệ quốc tế càng giảm sút, và đó thật sự là tai họa cho đất nước mà trách nhiệm thuộc về giới cầm quyền.

Đồng nguyên

Nếu ít bị quấy nhiễu và diễn ra suôn sẻ, Diễn đàn Xã hội Dân sự sẽ mang ý nghĩa của một phong trào dân sự đầu tiên có tính tập hợp và được định hướng phản biện trên diện rộng, đại diện cho một số khá đông trí thức và sinh viên ở Việt Nam.

Với diễn đàn này, người đọc sẽ có cơ hội thú vị để quan sát và trải nghiệm về cuộc đấu tranh tư tưởng giữa các nhà trí thức độc lập không bổng lộc với giới tuyên giáo cùng các dư luận viên được bao cấp bởi tiền đóng thuế của dân.

Dư luận nhân dân và có lẽ cả báo chí nhà nước cũng có dịp để đánh giá về tuổi thọ của một nền tuyên giáo một chiều, ngày càng bị xem là đi ngược lại xu thế dân chủ trên thế giới và hầu như không hòa hợp với tiếng lòng của dân chúng, đặc biệt không thể hoặc không muốn thích nghi với nỗi bức xúc của người nghèo.

Hiện tình xã hội và nền chính trị Việt Nam lại đang có quá nhiều vấn đề để bàn luận. Ngay sau vụ việc Đặng Ngọc Viết, các đại biểu quốc hội phải một lần nữa xem xét lại hiện thực bất công của chủ trương thu hồi đất đối với các dự án kinh tế – xã hội trong lúc mối quan hệ giữa chính quyền và Công giáo chưa hề được cải thiện nếu không muốn nói đang có chiều hướng xấu hơn.

Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ thông qua Hiến pháp mới vốn gây tranh cãi

 Xã hội dân sự sinh ra chính để giải tỏa những khúc mắc và xung đột trong lòng xã hội, giữa công dân với chính quyền và có thể cả ngược lại. Sự tác động không mệt mỏi của xã hội dân sự vào các chính phủ trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 đã cho thấy Nhà nước Việt Nam, dù vẫn mang trên mình trách nhiệm độc đảng nhọc nhằn, không thể là một ngoại lệ.

Ngoại lệ ấy càng có ý nghĩa đối với những giá trị thiết thân về quyền lợi và vị thế chính trị của giới quan chức, nếu nhìn vào những dấu hiệu cụ thể đầy bất an trong các vụ xung đột đất đai, đình công, môi trường, bạo hành công an… nhan nhản khắp nơi và đang khiến nảy sinh xu hướng bạo động hóa tự phát trong dân chúng.

Hiển nhiên, nếu biết khơi dậy sự đồng nguyên của nông dân, công nhân và trí thức đối với những vụ việc có tính thiết thân với đời sống dân sinh, đoàn kết được khối trí thức và sinh viên, thu hút được các trí thức đảng viên, gắn kết sâu sắc với các tổ chức dân chủ, nhân quyền và lao động quốc tế, xã hội dân sự Việt Nam với tiền thân là những kiến nghị và diễn đàn của nó sẽ có thể giúp người dân phần nào tránh thoát những chính sách bất hợp lý từ phía chính quyền và hành động tiêu cực của các nhóm lợi ích cùng nhóm thân hữu.

Trong những tháng tới đây, người dân sẽ nhìn vào Diễn đàn Xã hội Dân sự như một phép thử trong mối tương tác với chính quyền, để xem liệu hoạt động dân sự chính đáng này có được nhà nước chấp nhận hay không.

 

P.C.D.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130923_civil_society_analysis.shtml

 RSF bi quan về tự do thông tin tại Việt Nam

Thanh Hà

Ảnh chụp blogger Điếu Cày trước khi anh bị bắt năm 2008 (@AnhBaSG)

Ảnh chụp blogger Điếu Cày trước khi anh bị bắt năm 2008 (@AnhBaSG)

Một ngày trước chuyến viếng thăm nước Pháp của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố báo cáo về tình trạng thiếu tự do thông tin tại Việt Nam. Báo cáo mang tựa đề « Cái chết được báo trước của tự do thông tin » tại quốc gia này.

Trong buổi họp báo tại trụ sở ở quận 2 Paris, Phóng viên Không Biên giới (RSF) cho biết là tổ chức này đã căn cứ vào những phương pháp được chính quyền Việt Nam sử dụng để kiểm duyệt báo chí, đàn áp các blogger và các nhà ly khai sử dụng internet.

Sau khi đã « nghiên cứu một cách toàn diện về những biện pháp kiểm duyệt đó, RSF đưa ra kết luận là chính sách bóp nghẹt thông tin của Việt Nam không chỉ giới hạn ở khoảng 40 nhà ly khai đang trong tầm ngắm của chính quyền. Chính sách kiểm duyệt của Việt Nam được chính quyền áp dụng đối với tất cả mọi công dân Việt Nam ».

Vấn đề lại càng nổi cộm lên mỗi lần có một tiếng nói tố cáo hoặc đưa ra ánh sáng những bất công trong xã hội hay những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

RSF tuyên bố muốn nhân chuyến viếng thăm nước Pháp của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để trình bày với thủ tướng Việt Nam về tình trạng thảm hại của tự do thông tin tại quốc gia này, đề cập đến hoàn cảnh của 35 blogger Việt Nam đang bị giam cầm.

Phóng viên Không Biên giới nhắc lại là bản kiến nghị đòi tự do cho các nhà viết blog của Việt Nam do tổ chức này đề xướng đã nhận được 25 000 chữ ký ủng hộ.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi chính phủ Pháp không nên tránh né vấn đề nhân quyền và tự do ngôn luận, tự do thông tin khi tiếp lãnh đạo Việt Nam.

Trong bản xếp hạng của RSF về tự do báo chí năm 2012, Việt Nam đứng hạng thứ 172 trên tổng số 179 quốc gia. Theo Phóng viên Không Biên giới, Việt Nam là nhà tù lớn thứ nhì trên thế giới đối với các blogger và cư dân mạng.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130923-rsf-cai-chet-duoc-bao-truoc-cua-tu-do-thong-tin-tai-viet-nam

Về blog “lạ” Diễn đàn Xã hội Dân sự

Hôm 18/9, những người trong nhóm khởi xướng cho biết đã lập trang blog Diễn đàn Xã hội Dân sự. Do đang lấy chữ ký của những người khởi xướng bản “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị” trước khi gửi đến các cơ quan lãnh đạo đảng và nhà nước, nên nhóm chưa công bố bản Tuyên bố, cũng như trang blog không cho hiện trên mạng mà đặt ở chế độ ẩn, dự định sẽ cho trang blog lên mạng vào lúc 0 giờ ngày 23/9, cùng lúc đăng bản “Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị”. Đó là blog này: http://diendanxahoidansu.wordpress.com/Hôm 20/9, thấy trên mạng xuất hiện một trang blog khác, thuộc hệ thống blogspot, cũng mang tên Diễn đàn Xã hội Dân sự: http://diendanxahoidansu.blogspot.com/ Sau khi xác minh lại với những người tham gia ký tuyên bố, không người nào biết ai đã lập trang blog này, nên những người trong nhóm đã cho trang blog của mình xuất hiện trên mạng ngay hôm đó.Vừa đọc được thông báo của blogger Lê Dũng Vova: “Thông báo: sau khi xuất hiện trang blog giả mạo diendanxahoidansu.blogspot.com trên mạng xh, tôi đã thử xem nó là ai thì biết ngay sau khi gửi thư ‘đăng ký’ vào email của nó cùng số thuê bao điện thoại của mình. Và phép thử đã có ngay kết quả: điện thoại nhận được tin nhắn chửi bậy và dọa nổ tung nhà như ảnh chụp màn hình tôi đã post lên. Số của dư luận viên là 0166 703. 9138. Các dư luận viên đã bị lột mặt nạ !”
https://www.facebook.com/AlfonsoVova/posts/409909349131568Vậy xin báo cùng các Facebooker được rõ, hai trang blog trên hệ thống blogspot và Facebook không thuộc nhóm những người khởi xướng:
https://www.facebook.com/diendandansuxahoi
http://diendanxahoidansu.blogspot.com/ Email nhóm khởi xướng: diendanxahoidansu@gmail.com
Email của nhóm “lạ”: diendandansuxahoi@gmail.comẢnh: FB Lê Dũng Vova:
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=409903719132131


— with Lanney Tran, Văn Công Mỹ, Nghiem Vietanh, Tin Không Lề, Nhat Tuan, An Thanh Lương, Cranky Gal, Florence Knightingale, JB Nguyễn Hữu Vinh, Chú Tễu, Cuong Hoang Cong, Lã Việt Dũng, Thùy Linh, Thày Giáo Làng, Doan Trang, Phạm Hiển, Nguyễn Quang Duy, Jonathan London, Hoa Lam, Gió Lang Thang, Từ Anh Tú, Bui Thị Minh Hang, Nguyen Anh Tuan, Lâm Mạnh Di, Hoàng Triết, Ngân An, Nguyễn Lân Thắng, Lê Anh Hùng, Quốc Minh, Sông Quê and Quý Nguyễn Hữu.

 • Danh sách ký tên Đợt 2 – hưởng ứng Tuyên bố 23/9

  Kính báo: Cho tới sáng nay, đã có gần 200 email, phản hồi trên các trang mạng ghi tên hưởng ứng bản Tuyên bố 23/9/2013. Chúng tôi đang lên danh sách.

  Nhưng để kịp thời phản ánh không khí chung, cũng để tránh nhầm lẫn khi lên danh sách chính thức, xin được đưa lên tạm 130 trường hợp của Đợt 2. Sau khi sắp xếp, hiệu chỉnh chu tất, chúng tôi sẽ thay danh sách này bằng danh sách chính thức. 

  Các thông tin cá nhân của người ký tên, chúng tôi chỉ đưa lên ở mức tối thiểu để tránh phiền phức cho người tham gia. Một số trường hợp còn thiếu thông tin, như TP/ Tỉnh cư trú, nghề nghiệp, xin đề nghị gửi bổ sung. Trường hợp nào thấy có sự nhầm lẫn, cũng xin cho biết. 

  (Người biên tập trang Diễn đàn Xã hội Dân sự).

  1. Doãn Kiều Anh, Nghề nghiệp Kỹ sư.Thành phố Hồ Chí Minh.

  2. Lã Việt Dũng, Kỹ sư tin học, Hà Nội.

  3. Nguyễn Việt Hà, kỹ sư, Sài Gòn.

  4. Chientrantien, Schanzen str 25, 90478 Nürnberg-Germany.

  5. Lê Quốc Chơn, nghiên cứu sinh tiến sĩ Hóa vật liệu tại Pháp.

  6. Nguyễn Thị Hải Yến, Tiến sỹ, Cộng Hòa Liên Bang Đức.

  7. Lê Nguyên Long, Đại học Quốc gia Hà Nội.

  8. Nguyên thi Thanh Van, Phóng viên. Paris- Phap.

  9. Phan Quốc Tuyên.  Kỹ sư tin học. Genève.

  10. Nguyễn Quyền , Công nhân , München CHLB Đức.

  11. Linh mục Gerardo Nguyễn Nam Việt, thuộc Giáo phận Vinh, Nghệ An, hiện ở Hoa Kỳ.

  12. Trần Kim Thập, Giáo chức – Perth – Australia .

  13. Nguyễn công hệ. Thuyền trưởng viễn dương . Tp hồ chí minh.

  14.  ĐẶNG LỢI MINH, giáo viên hưu trí. Hải Phòng.

  15. Trịnh Trọng Thủy, đảng viên đã bỏ sinh hoạt 3 năm, Hà Nội.

  16. Nguyễn Bá Dũng, kỹ sư, Hà Nội.

  17. Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch Hội người Hải phòng tại cộng hòa liên bang Đức.

  18. Joseph Le, CPA, Sydney Australia.

  19. Tô Oanh, giáo viên THPT đã nghỉ hưu.  TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

  20.  Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang, Khánh Hòa.

  21. TRƯƠNG LONG ĐIỀN, công chức hưu trí, Long xuyên, Angiang.

  22. Hoàng Hoàng Mai, Kỹ sư vô tuyến điện. Hà Lan.

  23. Nguyễn Hòa, Cao-học hành-chánh Sài-gòn . Nghỉ hưu .  USA .

  24. LE MAI LINH. thi si/nha van. USA.

  25. Phạm Đỗ Chí, Nguyên Chuyên viên cấp cao Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Washington, D.C., Hoa kỳ.

  26. Hà Văn Thùy, nhà văn, thành phố Hồ Chí Minh.

  27. Hà-Văn-Chiến cựu chiến binh,  Thái-Bình.

  28. Vu huy do, cong nhan, seattle,wa usa.

  29. Nguyễn Thái Hùng, KS xây dựng.  Vinh – Nghệ An.

  30. Chu Sơn – làm thơ viết văn tự do – tp Hồ Chí Minh.

  31. Nguyễn Trung Thành, Kỹ sư GTVT.Phú Thọ.

  32. Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Tư pháp. Hà Nội.

  33. Nguyễn thị Kim Thoa – bác sĩ – Tp Hồ Chí Minh.

  34. Hồ Quang Huy. Kỹ sư.  TP Nha Trang, Khánh Hòa.

  35. Dao Minh Chau. Hanoi, Vietnam.

  36. Nguyễn Thượng Long. Viết báo tự do. Hà Nội.

  37. Lê Anh Hùng, blogger, Hà Nội.

  38. Bùi ngọc Mai, nội trợ.  Tp.HCM.

  39.  Lê Văn Xuân  ĐẮK LẮK,VN.

  40.  Nguyễn Văn Pháp, kỹ sư Công nghệ Sinh học, Thanh Hoá.

  41. Lê Văn Sinh. Cựu giảng viên ĐHKHXH & NV, Hà Nội.

  42. NGUYỄN VĂN TRÌ  tpBIÊN HÒA ĐNAI.

  43. Nguyễn Chương, Nhà báo tự do. TPHCM.

  44. Hoàng Bá Long, kinh doanh. Hải Phòng.

  45. Nguyễn Hồng Khoái. Sĩ quan quân đội về hưu.Hà Nội.

  46. NGUYEN PHUC NGUYEN, kĩ sư, da nghi huu, Hanoi.

  47. Đinh Hoàng Giang , Doanh nhân tại Hải Phòng.

  48. Bùi Phan Thiên Giang. Chuyên viên mạng máy tính. TP.HCM.

  49. Nguyễn Anh Tuấn, nhà làm phim độc lập ở Hà Nội.

  50. Hà Huy Sơn, Luật sư, Công ty Luật TNHH Hà Sơn.   Hà Nội.

  51. Nguyễn Ngọc Cúc   KS. Thủ Dầu Một.  Bình Dương.

  52. Lê Đoàn Thể.  Hà nội.

  53.  Ngô Thanh Tú, Blogger, Cam Ranh- Khánh Hòa.

  54. Nguyễn Hùng Sơn –  họa sĩ , Hà đông, Hà nội.

  55. Hoang Nguyen Thuy Khe, nhân viên văn phòng. TPHCM.

  56. Phạm  Ngọc Cảnh  Nam, Nhà Văn,  Tp Đà Nẳng.

  57. Lương Đình Dzụ, TS, chuyên gia tại Hoa Kỳ. (Cựu du học sinh tại Nhật Bản). USA.

  58. Nguyễn Quang Vinh, Hà nội, Cán bộ – Bộ Quốc phòng.

  59. Trần công Khánh, hưu trí, Hải phòng.

  60. Lê Công Định, Luật sư, Cựu tù nhân lương tâm. Sài Gòn, Việt Nam.

  61.  Đỗ Toàn Quyền. Kỹ sư. TP.HCM.

  62. Trương công Minh. Kỹ sư.  TP.HCM.

  63. Doãn Mạnh Dũng. KS,  TP HCM.

  64. Trần Việt Thắng, Thạc sĩ, Hà Nội.

  65. Nguyễn Khánh Dương, kỹ sư , Bình Thuận.

  66. Nguyễn Kim Thái,  Cử nhân, Bà Rịa-Vũng tàu, doanh nhân.

  67. Đào Nguyên Ngọc  cựu chiến binh  CHLBĐức

  68. Ngô Thúy, Họa sĩ tự do. Hà Nội.

  69. TRẦN RẠNG, GIÁO VIÊN, tp Hồ Chí Minh.

  70. Trần Thiện Kế, Dược sĩ, Hà Nội.

  71. Thân Hải Thanh, nguyên Tổng Giám Đốc, TPHCM.

  72. Trần Quốc Lộc, kỹ sư đã nghỉ hưu tp Hồ Chí Minh.

  73. Nguyễn Kim Bình. TS Y Khoa. Nghỉ hưu. Brisbane. Úc Châu.

  74. CHU MẠNH CHI. tp Đà Lạt. Nguyên Giảng viên đại học.

  75. Đặng Lê Hoàng, chuyên viên CNTT, Sai Gon.

  76. Nguyễn Tấn Lạc, , California, USA, phụ trách websites: diendancuachungta.com và tudotongiao.wordpress.com. tanlac.ng@gmail.com

  77. Nguyễn Quốc Thản, kỹ sư,  Tokyo, Nhật Bản.

  78. Trần Minh Khôi, kỹ sư điện toán,  Berlin – CHLB Đức

  79. Hoàng Quý Thân , TS, hưu trí. Hà nội.

  80. Mai Khắc Khuê. Cựu chiến binh, nguyên đại tá thuyền trưởng Hải quân.

  81. Đỗ Thành Nhân, MBA, Quản lý doanh nghiệp. TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

  82. Nguyễn Vũ, Kỹ sư, hành nghề tự do.  Tp.HCM.

  83. NGÔ THỊ KIM CÚC, NHÀ VĂN, NHÀ BÁO, TP. HCM.

  84. Đặng Minh Điệp. Thạc sĩ, giảng viên đại học. TPHCM.

  85. Nguyễn Xuân Nghĩa, TS.  TPHCM.

  86. Nguyễn Văn Viên, nhân viên IT. Hà Nội.

  87. Vũ Văn Vân, kỹ sư, Hà Nội.  

  88. Nguyễn Văn Nhượng, Kỹ Sư, đang nghỉ hưu, TP Lausanne, Thụy Sĩ.

  89. Hà Dương Tuấn, nguyên chuyên gia công nghệ thông tin, Pháp.

  90. Phạm Vương Ánh, Kỹ sư Kinh tế, cựu sỹ  quan QDNDVN, Thành phố Vinh- tỉnh Nghệ an.

  91. Vũ Quốc Ngữ, thạc sỹ. Thanh Trì, Hà Nội.

  92. Trần Anh Đức, sinh viên Luật tại Hà Nội.

  93. Nguyễn Trung Hiếu. Cử nhân Xã Hội Học ,Hiện đang là du học sinh tại Tokyo Nhật Bản.

  94. Trần Hữu Kham, thương binh mù, cựu tù chính trị Côn đảo.

  95. Việt Ông, kinh doanh, TPHCM.

  96. Hoàng Dương Tuấn. Giáo sư đại học công nghệ Sydney, Australia.

  97.  Nguyễn Xuân Bách, kỹ sư, CHLB Đức.

  98. Tạ Thị Vân, kinh doanh, CHLB Đức.

  99. Nguyễn Hữu Chuyên, Giáo viên, Thái Bình.

  100. Trần Ngọc Tuấn, Nhà báo, CH Czech.

  101. Tran Ke Dung. Membered Australia Labour Party .  Australia.

  102. Đoàn Lâm Tất Linh,  Kiên Giang.

  103. Nguyễn Đức Việt. Chuyên viên công nghệ thông tin. Sydney, Úc.

  104. Khúc thị Tình (Blog thơ Tiếng Sóng Biển). Doanh nhân tại CHDC Đức.  

  105. Vũ Thị Nhuận. Tiến sĩ/nội trợ. TP Cần Thơ.

  106. TRẦN Ngọc Báu, (Hưu trí). Rte de Schiffenen 2, 1700 Fribourg, Suisse.

  107. Phan Văn Tráng, Kỹ sư xây dựng. TPHCM.

  108. Cao Thiện Phước, Kỹ sư, Pháp.

  109. Trần Tuấn Dũng, Hưu trí, Quebec, Canada.  

  110. ĐÀO DUY CHỮ, Tiến  sỹ Khoa học tự nhiên. Tp HỒ CHÍ MINH.

  111. Nguyễn Duy.  HCM

  112. Lê Minh Hằng, Tiến sĩ, Hà Nội.

  113. Lê Hữu Minh Tuấn, cử nhân Sử, Quảng Nam.

  114. Nguyễn Trường Toản, Thanh Tra Công Trường Xây Dựng, Houston, Texas. USA.

  115. Phạm Hữu Uyển,  IT.  CH Czech.

  116. Trịnh Hồng Kỳ, cựu chiến binh, An Giang.

  117.  Nguyễn Quốc Vũ. IT. Czech republic.

  118. Dang Ngoc Quang. Nghề tự do, Hà nội.

  119.  Dương Tùng, Bình dương.

  120. NGUYỄN ANH PHÚ. Hà Nội. Biên tập viên,  Hà Nội.

  121. Nguyễn Văn Lịch, làm nghề tự do tại TP. HCM.

  122. Phan Đắc Lữ,nhà thơ ,  TPHCM

  123.  Nguyễn Văn Duyên, kỹ sư, Hà Nam.

  124. Phạm Đưc Quý  chuyên viên nghỉ hưu  . Hà nội.

  125. Le Hung Dung, kinh doanh.  CH Sec

  126. Vũ Trung Đồng, Kỹ sư, Sài Gòn.

  127. Nguyễn Công Huân. Phó giáo sư trường đại học Aaborg, Đan Mạch. Biên tập viên trang Dân Luận (www.danluan.org). huannc@gmail.com

  128. Vũ Mạnh Hùng .  warszawa

  129. Hồ Trọng Đễ , Kỹ sư cơ khí , TP HCM.

  130. Nguyen hong Duc   Ha noi  /Nghe nghiep ki su.

  http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/09/24/danh-sach-ky-ten-dot-2-huong-ung-tuyen-bo-239/
Advertisements